#น้ำไผ่สลายนิ่ว #ขับพิษ #ช่วยหน้าผ่อง
น้ำจากต้นไผ่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป มีสรรพคุณช่วยขับสารพิษในร่างกาย โดยเฉพาะสลายนิ่ว หรือใช้ดื่มกินล้างหน้า และ ล้างผัก
เทคนิคการทำน้ำจากต้นไผ่ว่า สามารถทำได้กับไผ่ทุกสายพันธุ์ที่มีอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ใช้มีดตัดที่ปลายยอดให้เป็นปากฉลามห่างจากข้อไผ่ราว 3-4 นิ้ว แล้วนำถุงพลาสติกมาสวมไว้มัดเชือกให้แน่น แต่ต้องทำในช่วงเวลาประมาณตี 1-3 เท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่ต้นไผ่ดูดน้ำขึ้นมาเก็บไว้ในลำต้นมากที่สุด และไผ่ 1 กอ ตัดเพื่อเอาน้ำเพียง 1 ยอด เพื่อให้ไผ่คายน้ำออกมาให้มากที่สุด เพราะรากของไผ่ทุกต้นในกอจะเชื่อมต่อกันทั้งหมด ยิ่งกอใหญ่เท่าไหร่ก็จะยิ่งให้น้ำไผ่มากขึ้น
วิธีใช้
การบริโภค ให้ดื่ม วันละอย่างน้อย 2 แก้วต่อวันติดต่อกัน 1 เดือน อาการปวดหลังเพราะนิ่วในไตจะหายไป
การนำมาทำความสะอาดหน้าใช้ล้างหน้าหลังจากอาบน้ำ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกทำให้ผิวสะอาดใสดูอ่อนเยาว์เพราะน้ำไผ่มีฤิทธิ์เป็นกรดอ่อนๆช่วยลอกเซลผิวที่ตายให้หลุดออก
การนำมาล้างพิษเคมีที่ติดมากับผักผลไม้ช่วยให้เคมีสลายตัวออก จากการทดลองล้างองุ่นและผักที่มีฝ้าขาวติดมาจะหลุดออกหมด
ส่วนการเก็บน้ำไผ่จะเก็บในช่วงเช้าเวลาประมาณ 6-7 นาฬิกา ซึ่งจะได้น้ำไผ่ที่บริสุทธิ์หลังจากเก็บแล้วควรใช้ทันทีหรือแช่ตู้เย็นเก็บไว้เพราะถ้าทิ้งไว้นานจะเสียได้ง่าย
ที่มา : นายคำนึง นวลมณีย์ เกษตรกรในพื้นที่บ้านท่าคลอง ต.จะโหนง อ.จะนะ จ.สงขลา ซึ่งทำการเกษตรโดยยึดแนวเศรษฐกิจพอเพียง
ฟาร์มสุข สวนกระแส farmsuk Suangrasae