วัตถุดิบ
- ปลานิล ขนาดใดก็ได้ ขอดเกล็ด ผ่าท้อง เอาไส้ทิ้ง หั่นเป็นท่อนๆ เคล้าเกลือให้ทั่ว แล้วล้างให้สะอาดพักไว้
- ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น /รากผักชีบุพอแตก 3 ต้น
- ตะใคร้บุพอแตกหั่นท่อน 3 ต้น /หอมแดงบุพอแตก 5 หัว
- ใบมะกรูด , ผักชีใบเลื่อย ,ต้นหอมผักชีหั่นท่อน,พริกสดโขลกหยาบ , พริกแห้งคั่ว ( ทั้งหมดใส่ตามชอบเลย )
- น้ำปลาดี 2-3 ทัพพี / ชูรส ครึ่ง ชช
- น้ำมะขามเปียก / น้ำมะนาว ใส่ตามชอบค่ะ
วิธีทำ
- ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาด ใส่เครื่องต้มที่พิมพ์มาข้างต้น ลงไปต้มจนน้ำเดือดและมีกลิ่นหอม
เมื่อน้ำเดือดจัด ให้ใส่ปลาลงต้ม ขั้นตอนนี้ห้ามคนน้ำต้มเด็ดขาด เพราะจะทำให้คาวกลิ่นปลาได้ ต้มไปเรื่อยๆจนปลาสุก
จึงปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาดี ชูรส น้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ หรือปรุงให้รสจัดๆแซ่บๆ ถึงจะอร่อย คนผสมน้ำต้มเบาๆให้รสชาติเข้าเครื่องกัน เป็นอันเสร็จ.. ปิดไฟ ใส่พริกสดโขลกหยาบ พริกแห้งคั่ว โรยหน้าน้ำต้มด้วยต้นหอมผักชีหั่นท่อน กับ ผักชีใบเลื่อย เตรียมตักใส่ถ้วย บีบน้ำมะนาวไปสักหน่อย ซดแซ่บๆได้เลยย
เครดิต Guayteaw Love Cooking