ขอบคุณภาพจากเนต
วัตถุดิบ
- มะกรูด 1 กิโลกรัม
- น้ำ 1 ลิตร
วิธีทำ
- หั่นมะกรูดเป็นชิ้นเล็กๆ นำเม็ดออกให้หมด
- ตั้งไฟกลาง ใส่น้ำ 1 ลิตร และนำมะกรูดที่หั่นเทลงไป ปิดผา
- ต้มนาน 15 นาที ที่สำคัญต้องปิดฝาหม้อด้วย ยกลง พักไว้ให้เย็น
- นำไปใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
- นำออกมากรองด้วยผ้าขาวบาง
- ใส่ขวด เก็บไว้ในอุณหภูมิปกติ ไว้ใช้ได้นาน
ปล.สูตรนี้ไม่มีฟอง รับรองว่าผมสลวยเงางามแน่นอน เพราะเจ้าของสูตรทำไว้ใช้เองเป็นประจำค่ะ
ประโยชน์ของมะกรูด
มะกรูดบำรุงผม คุณค่าของมะกรูดในการบำรุงเส้นผมนั้นอาจเป็นสิ่งที่หลายๆ ท่านรู้กันดีอยู่แล้ว เพราะแม้กระทั่งผู้ผลิตยาสระผมบางรายยังใช้เป็นประเด็นในการโฆษณาว่า แชมพูของตนผสมมะกรูด มะกรูดไม่เพียงแต่ทำให้ผมดำเป็นเงางามเท่านั้น แต่ยังช่วยกำจัดรังแคแก้คันศีรษะ แก้ผมแตกปลายป้องกันผมร่วง และทำให้ผมหงอกช้า มะกรูดเป็นสมุนไพรธรรมชาติ จึงไม่ต้องกลัวแพ้เหมือนแชมพูที่ทำจากสารเคมี ที่สำคัญมะกรูดบำรุงผมได้ทุกชนิด คนผมแห้งหรือผมมันก็ใช้ได้
เจ้าของสูตร คุณสิริกร ยศสกุลมา
ข้อมูลอ้างอิง https://www.doctor.or.th/article/detail/3662
ฝากติดตาม กลุ่มข่าวสารด้านเกษตร อีกช่องทางหนึ่งคลิก