ค้นหาบล็อกนี้
วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
แกงคั่วหอยโข่งใบชะพลู
แซ่บมากขอบอก..เนื้อหอยหนึบมาก
- เนื้อหอยโข่งนำมาล้างหลายๆน้ำให้สะอาด แล้วต้มให้สุกแล้วหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
#พริกแกงคั่ว
#วิธีทำพริกแกงคั่ว
☆ โขลกพริกแห้งเม็ดใหญ่ที่แช่น้ำจนนิ่มได้ที่แล้ว และ เกลือป่นลงโขลกในครกให้ละเอียด ใส่ข่า เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า ตะใคร้ กระเทียม หอมแดง ลงตามไปแล้วโขลกให้ละเอียด จากนั้นใส่กะปิ แล้วโขลกรวมให้เข้ากันอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ( พริกแกงตำเอง )
- หัวกะทิ
- หางกะทิ
- ชูรส
- ใบชะพลูหั่นยาว
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลปี๊บ
( ปริมาณเครื่องปรุงให้กะเอา แม่ครัวปรุงด้วยความเคยชินจึงไม่ได้วัดตวง ชอบรสใหนก็ใส่ตามชอบได้เลยค่ะ)
#วิธีปรุงแกงหอย
- ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ ใส่เครื่องแกงให้หอม นำหอยลงผัดสักครู่แล้วค่อยๆเติมน้ำหางกะทิลงไปให้หมด
- รอจนน้ำเดือด แล้วจึงปรุงรสชาติด้วย น้ำปลาดี ชูรส น้ำตาลปี๊บ ชิมดูให้ได้รส ที่กล่มกล่อม และ ถูกใจ
- จากนั้นใส่ใบชะพลูที่หั่นไว้ลงตาม รอให้ผักสลดน้ำแกง จึงปิดไฟยกลง เตรียมเสริ์ฟจ้ะ
ขอบคุณ ที่มา 📷 : Guayteaw Love Cooking