วันนี้เราเอามาลงให้2สูตร มีสูตรกรอบนอกนุ่มในและข้างนอกนุ่มข้างในนุ่ม
ชมคลิป
ขนมครกสูตรที่ 1 (นอก และในนุ่ม)
ส่วนผสม และปริมาณที่ใช้ของตัวขนมครก
1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม 1 ถ้วย
3. ข้าวสวย 1 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. น้ำหางกะทิ 2 ถ้วย
6. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
7. เกลือป่น 10 กรัม
ส่วนผสม และปริมาณที่ใช้ของหน้าขนมครก
1. แป้งข้าวเจ้า ครึ่งถ้วย
2. น้ำหัวกะทิ 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 5 กรัม
วิธีทำขนมครกสูตรที่ 1
1. บดข้าวสวยด้วยเครื่องปั่นที่ผสมน้ำเล็กน้อยหรือบดใส่ผ้าขาวให้ละเอียดเป็นน้ำแป้ง
2. เทแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และข้าวสวยบดลงคลุกผสมให้เข้ากัน
3. ละลายน้ำตาลทรายในหม้อโดยใช้น้ำประมาณ 1 ถ้วย จนได้น้ำเชื่อม
4. ค่อยๆเทน้ำเชื่อม น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำหางกะทิ พร้อมเกลือป่นลงผสมกับแป้งที่เตรียมในข้อ 3 พร้อมกับกวนผสมให้เข้ากัน 10-15 นาที จนได้น้ำตัวขนมครก ก่อนนำใส่ในกาน้ำหรือเหยือกหยอดขนมครก
5. ทำการผสมน้ำหน้าขนมครกในชามอีกอีกชุด ซึ่งใช้วิธีการเตรียมเหมือนกับในข้อ 4
6. ตั้งถาดขนมครกบนไฟอ่อนๆ และทาร่องแม่พิมพ์ด้วยน้ำมันพืชบางๆ
7. ค่อยๆหยอดน้ำตัวขนมครกลงในร่องแม่พิมพ์หรือถาดขนมครกประมาณ 3 ใน 4 ส่วน และไล่หยอดให้ครบทุกร่อง ก่อนพักไว้จนแป้งเริ่มจับตัว 2-3 นาที
8. ค่อยๆหยอดน้ำหน้าขนมครกลงในร่องที่เหลือให้เต็มพอดีหรือเกือบเต็ม ก่อนทิ้งไว้ให้สุก 1-2 นาที
9. ใช้ช้อนกลางตักขนมครกวางใส่ถาด รอให้เย็น ก็สามารถรับประทานได้
ขนมครกสูตรที่ 2 (กรอบนอก นุ่มใน)
ส่วนผสม และปริมาณที่ใช้ของตัวขนมครก
1. แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม 1 ถ้วย
3. แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วย
5. น้ำตาลทราย 200-250 กรัม
6. น้ำหางกะทิ 1 ถ้วย
7. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
8. เกลือป่น 10 กรัม
ส่วนผสม และปริมาณที่ใช้ของหน้าขนมครก
1. แป้งเท้ายายม่อม 1 ถ้วย
2. น้ำหัวกะทิ 1 ถ้วย
3. เกลือป่น 5 กรัม
วิธีทำขนมครกสูตรที่ 2
วิธีทำขนมครกสูตรนี้ ให้ทำตามสูตรที่ 1 แต่แตกต่างกันที่มีการใช้แป้งมันสำปะหลังมาทดแทนข้าวสุก เพื่อให้เนื้อขนมครกมีความใสขึ้น แต่หากไม่ต้องการให้ขนมครกใส ก็ให้เพิ่มปริมาณแป้งข้าวเจ้าแทน และส่วนที่ต่างอีกอย่าง คือ การเติมน้ำปูนใสร่วมด้วย เพื่อให้ด้านนอกมีความกรอบ
🎥 siwaporn363:
📸 wichuda_pa: moopigpig hunny_milky:
ที่มา.. สูตรอาหารทำมาหากิน